ซีอิ๊ว
เนยงา หรือ มัสตาร์ดญี่ปุ่นเล็กน้อย (หากชอบ)
1.น้ำจิ้มซีอิ๊วแบบญี่ปุ่น ถือว่าเป็นน้ำจิ้มพื้นฐานที่ใช้มากที่สุด เมื่อเทียบกับน้ำจิ้มอื่นๆ ทั้งปวง โดยอาจจะเจือเนยงา หรือมัสตาร์ดญี่ปุ่นลงไปได้เล็กน้อย
น้ำจิ้มเม็ดงา
งาขาว 100 กรัม (3/4 ถ้วย) คั่วหรืออบ
เต้าเจี้ยวญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
มิริน หรือสาโท 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
สาเก 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 6 ช้อนโต๊ะ
มัสตาร์ดญี่ปุ่นที่ผสมแล้ว 1 ช้อนชา
น้ำซุป 3 ช้อนโต๊ะ (หากชอบ)
1.ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดลงในถ้วยให้เข้ากันจนเนียนดี
น้ำจิ้มมัสตาร์ด
ซีอิ๊วขาว 60 มล. (1/4 ถ้วย)
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงสดขูดฝอย 1 ช้อนชา
มัสตาร์ดญี่ปุ่นผสมแล้ว 2 ช้อนชา
1.ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดลงในถ้วยให้เข้ากันจนเนียนดี
น้ำจิ้มปอนชู
น้ำมะนาว 60 มล. (1/4 ถ้วย)
ซีอิ๊วขาว 60 มล. (1/4 ถ้วย)
น้ำซุป 3 ช้อนโต๊ะ
มิริน หรือสาโท 1 ช้อนโต๊ะ
1.ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดลงในถ้วยให้เข้ากันดี
มายองเนสปรุงเอง
ไข่ 3 ฟอง
มัสตาร์ดดิจอง (มัสตาร์ดธรรมดาก็ได้) 1 ช้อนชา
เกลือและพริกไทยดำเพื่อปรุงรส
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 กลีบสับ
น้ำมันพืชไม่หนืดข้น 500 มล. (2 ถ้วย)
1.ใส่ไข่ มัสตาร์ด เกลือ พริกไทย น้ำมะนาว และกระเทียมสับลงในเครื่องบดอาหาร บดจนขึ้นฟู
2.ค่อยๆ ใส่น้ำมันลงไป ขณะเดินเครื่องบดอาหาร จนกระทั่งมายองเนสข้น
3.ถ่ายใส่ขวด นำแช่ตู้เย็น เพื่อใช้เมื่อต้องการ
น้ำจิ้มผักชี
กระเทียม 2 กลีบ ปอกเปลือก
เม็ดแม็คคาเดเมีย หรือ เม็ดสน 30 กรัม (1 ออนซ์)
น้ำมะนาว 1/2 - 1 ลูก (ขึ้นอยู่กับว่าลูกเล็กหรือใหญ่)
ผักชี 2 - 3 ต้น ใช้ทั้งต้นและใบ
เกลือและพริกไทยดำ
น้ำมันพืช 60 มล. (1/4 ถ้วย)
1.สับกระเทียมในเครื่องบดอาหาร ใส่เใ็ดสนหรือเม็ดแม็คคาเดเมีย น้ำมะนาว และผักชีลงไปบดให้เข้ากัน ตามด้วยเกลือและพริกไทย
2.ใส่น้ำมันลงไปทางช่องบริเวณฝาปิดเครื่องบดอาหาร เพื่อให้เหลวเนื้อเนียน แต่อย่าบดให้ละเอียดมากเกินไป
3.เทใส่ขวด ใช้ช้อนเกลี่ยให้เรียบ ใส่น้ำมันลงไปปิดหน้าบางๆ ปิดฝาให้แน่น นำแช่ตู้เย็น เก็บไว้ใช้เมื่อต้องการ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น