วันอังคารที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

เครื่องครัวที่ใช้



เสื่อไม้ไผ่สำหรับม้วน (Makisu)   มีขายตามร้านขายเครื่องปรุงอาหารญี่ปุ่น หรือในซูเปอร์มาร์เกตใหญ่ๆ ราคาไม่แพง เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องใช้ในการม้วนห่อสาหร่ายหรือไข่ยัดไส้ตำรับญี่ปุ่น

พัด (Uchiwa) ใช้พัดข้าวซูชิให้เย็น)


ชามไม้ใส่ข้าว  (Hangiri)   ให้ใช้ชามไม้ก้นตื้นปากกว้างเพื่อใส่ข้าวเพราะจะทำให้ข้าวเย็นลงเร็วขึ้นและมีรสชาติอร่อย ชามยิ่งปากกว้างเท่าไหร่ยิ่งดีเพราะท่านจะเขี่ยเม็ดเม็ดข้าวให้กระจายจากก้นได้มากขึ้น


ไม้พาย (Shamoji)   ไว้ใช้แผ่ข้าวให้เย็นในชามไม้   สำหรับชาวญี่ปุ่นถือเป็นสัญลักษณ์แห่งอำนาจในครัวเรือน   ผู้ใดก็ตามที่มีสิทธิใช้ไม้พายผู้นั้นมีสิทธิขาดในการดูแลครัวเรือน



มีด ให้ใช้มีดที่คมกริบเสมอและเก็บไว้ให้พ้นมือเด็ก   ในการปรุงอาหารญี่ปุ่นสามารถใช้มีดธรรมดาทั่วไปได้แต่โปรดระลึกถึงเสมอว่า ให้หลีกเหลี่ยงการใช้มีดฟันเลื่อยในการหั่นเนื้อปลาเพราะใบมีดจะฉีกเนื้อปลาแทนที่จะตัดให้ขาด



แหนบ (Makisu)   แหนบปลาตัดตรงในครัวญี่ปุ่นมีไว้สำหรับดึงก้างปลา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น