วันอังคารที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554
เครื่องครัวที่ใช้
เสื่อไม้ไผ่สำหรับม้วน (Makisu) มีขายตามร้านขายเครื่องปรุงอาหารญี่ปุ่น หรือในซูเปอร์มาร์เกตใหญ่ๆ ราคาไม่แพง เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องใช้ในการม้วนห่อสาหร่ายหรือไข่ยัดไส้ตำรับญี่ปุ่น
พัด (Uchiwa) ใช้พัดข้าวซูชิให้เย็น)
ชามไม้ใส่ข้าว (Hangiri) ให้ใช้ชามไม้ก้นตื้นปากกว้างเพื่อใส่ข้าวเพราะจะทำให้ข้าวเย็นลงเร็วขึ้นและมีรสชาติอร่อย ชามยิ่งปากกว้างเท่าไหร่ยิ่งดีเพราะท่านจะเขี่ยเม็ดเม็ดข้าวให้กระจายจากก้นได้มากขึ้น
ไม้พาย (Shamoji) ไว้ใช้แผ่ข้าวให้เย็นในชามไม้ สำหรับชาวญี่ปุ่นถือเป็นสัญลักษณ์แห่งอำนาจในครัวเรือน ผู้ใดก็ตามที่มีสิทธิใช้ไม้พายผู้นั้นมีสิทธิขาดในการดูแลครัวเรือน
มีด ให้ใช้มีดที่คมกริบเสมอและเก็บไว้ให้พ้นมือเด็ก ในการปรุงอาหารญี่ปุ่นสามารถใช้มีดธรรมดาทั่วไปได้แต่โปรดระลึกถึงเสมอว่า ให้หลีกเหลี่ยงการใช้มีดฟันเลื่อยในการหั่นเนื้อปลาเพราะใบมีดจะฉีกเนื้อปลาแทนที่จะตัดให้ขาด
แหนบ (Makisu) แหนบปลาตัดตรงในครัวญี่ปุ่นมีไว้สำหรับดึงก้างปลา
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น